กำนันป๊อกบอกเล่า

  • by

Cr : พี่ป๊อก..ข้อมูลดีๆนำมาแบ่งปันคะ สำหรับคนที่จะมีสามี ฝรั่ง

กำนันป๊อกย้ายถิ่นฐานไปอยู่มาแล้ว 4 ประเทศ เยอรมนี สวิตเซอร์แลนด์ เลบานอน และฝรั่งเศส

มีคนถามว่า ผู้หญิงไทยบางคนคิดว่าการย้ายมาอยู่ในต่างประเทศ / ยุโรป จะทำให้มีชีวิตที่ดีขึ้น คุณมีคำแนะนำให้ผู้หญิงไทยที่คิดแบบนี้อย่างไร

กำนันป๊อกเฉลยว่า…

สำหรับน้องๆหญิงไทยที่คิดจะมาใช้ชีวิตในต่างประเทศโดยเฉพาะในยุโรป ขอให้ดูก่อนอื่นเลยว่า ถ้าเราอยากมีชีวิตที่ดีขึ้น เรามีต้นทุนติดตัวอะไรมาบ้าง เราทุกคนไม่ได้มามือเปล่าแน่นอน ต้องมีความสามารถอย่างใดอย่างหนึ่งเสมอ ขอให้มองเห็นคุณค่าของตัวเอง อาจจะเก่งภาษา อาจจะขีดๆเขียนๆ เก่ง อาจจะเป็นคุณแม่ชั้นยอด ภรรยาชั้นเยี่ยม อาจจะขับรถเป็น อาจจะทำอาหารเก่ง อาจจะนวดเก่ง อาจจะทำเล็บเป็น อาจจะเก่งงานเสริมสวย อาจจะเป็นเซลล์มือทอง อาจจะเป็นนักกีฬาเหรียญรางวัล อาจจะมีปริญญาติดตัวมา อาจจะทำขนมเก่ง อาจจะเป็นคนทำงานหนักเอาเบาสู้ อาจจะมีประสบการณ์ชีวิตที่ผ่านความยากลำบากแบบหาคนเทียบยาก อาจจะเป็นคนประหยัดรู้จักอดออม เป็นคนมีระเบียบวินัย เป็นคนมองโลกในแง่ดี เป็นคนชอบช่วยเหลือคนอื่น อาจจะมีหัวเรื่องการเงินการค้าขาย อาจจะเก่งงานสวนงานไร่ ไม่ว่าจะเก่งอะไรก็ขอให้รักตัวเองและสิ่งที่ตัวเองเป็น และนำทุนติดตัวนั้นมาใช้ให้ดีที่สุด “แต่” พร้อมที่จะปรับตัวกับโลกใบใหม่ และ “ตระหนัก” ว่าเมืองนอกไม่เหมือนบ้านเรา

ไม่ว่าจะมีอะไรเป็นต้นทุนมา ดิฉันขอแนะนำว่าให้ขวนขวายหาความรู้และเพิ่มพูนทักษะที่จำเป็นติดตัว เพื่อช่วยตัวเองให้มากที่สุด การศึกษาและความรู้คือประตูเปิดไปสู่ชีวิตที่ดีกว่า ไม่ใช่โอกาสและดวงเพียงอย่างเดียว อย่าคิดว่าสามีต้องหาทุกอย่างมาให้ อย่าคิดไปตายเอาดาบหน้า เพราะฝรั่งเขาไม่เชื่อเรื่องการสิ้นคิดแบบนั้น หากต้องการชีวิตที่ดีกว่าก็ต้องรู้ว่าไม่มีอะไรได้มาเปล่าๆ ชีวิตที่ดีกว่าต้องเป็นชีวิตที่เรามีความพร้อมจะเผชิญปัญหาอุปสรรคด้วยสติ ปัญญาและความรู้รอบตัวด้วย

เรื่องที่ควรคำนึงมีหลายเรื่อง เรื่องแรก คือ #เรามีเป้าหมายชีวิตอะไร ต้องการไปอยู่เมืองนอกเพื่ออะไร ถ้าจะหนีปัญหาที่เมืองไทย ขอให้รู้ว่าปัญหามีทุกที่ที่เราอยู่ ถ้าจะไปเพื่อปลดหนี้สินก็ต้องรู้ว่าทักษะอาชีพแบบไหนที่เราไปทำที่เมืองนอกได้ แม้จะไปเพื่อปลดหนี้สิน เราก็ยังต้องมีทุนสำรองติดตัวเพราะเมืองนอกเราไปขอข้าวใครกินไม่ได้

ถ้าไปเมืองนอกเพราะความรัก ก็ขอให้รู้ว่าความรักระหว่างคนต่างชาติต่างวัฒนธรรมมันจะมีช่องว่างเสมอ ทำอย่างไรจะให้เราเข้าใจช่องว่างนั้น ไม่ดราม่ากับมันมากเกินไป มีไหวพริบเข้าใจความแตกต่างและปรับตัวได้ โดยไม่คิดแก้ตัวว่าเมืองไทยไม่เห็นเป็นอย่างนั้นเลย คนไทยมีวัฒนธรรมอย่างนั้นก็ต้องทำอย่างนั้น ลืมไปว่าเรามาอยู่ในวัฒนธรรมใหม่ การปิดช่องว่างทำได้ด้วยการสื่อสารที่เข้าใจกัน (ภาษาพูดกันรู้เรื่อง มีทักษะการรับฟัง มีศิลปะการพูด) ความพร้อมให้อภัยกัน ได้เติมเต็ม เปี่ยมรัก เปี่ยมความเข้าใจ

การแต่งงานแล้วย้ายไปอยู่ต่างประเทศก็มีความเสี่ยงด้วยเช่นกัน บางทีได้คู่ดีเหมือนถูกหวยรางวัลใหญ่ บางทีได้คู่ร้าย รักจืดจาง เขาทอดทิ้ง ก็เหมือนฝันร้าย ให้เตรียมใจเผื่อไว้ด้วย #ไม่ทิ้งอนาคตตัวเองไว้กับมือคนอื่นทั้งหมด การทิ้งอนาคตคืออะไร คือ ปล่อยให้เขาเป็นผู้ตัดสินใจทุกอย่าง ไม่เรียนภาษาไม่รู้ภาษา หรือเรียนแล้วไม่ใช้งานให้ได้จริง ไปไหนเองไม่เป็น ไม่สนใจเรียนรู้ว่าสิทธิตัวเองมีอะไรบ้าง ปล่อยให้ชีวิตเป็นไปตามดวงตามกรรม ปล่อยให้สามีกดขี่ข่มเหงทำร้ายซ้ำแล้วซ้ำอีก ไม่รู้จักปกป้องและรักตัวเองให้เป็น แต่ในทางกลับกัน หากเราต้องการให้สามีรักและซื่อสัตย์กับเรา เราก็ต้องรัก ซื่อสัตย์และให้เกียรติกับเขาด้วยเช่นกัน ไม่ทำอะไรปิดบังซ่อนเร้นเขา

เรื่องภาษาเป็นเรื่องที่สำคัญมาก บางทีรู้แค่ภาษาอังกฤษยังไม่พอ ประเทศในยุโรปหลายประเทศมีข้อบังคับให้ต้องเรียนภาษาให้ได้ระดับหนึ่งจึงจะได้รับวีซ่าแต่งงาน เพราะเขาเจอปัญหามามากและต้องการให้คนมาใหม่ได้กลมกลืนกับประชาชนของเขาได้ และไม่กลายเป็นภาระกับเงินภาษีอากรของเขาเพราะไม่รู้ภาษา ไม่ว่าระดับสมองของเราจะขนาดไหน ขอให้รู้ว่า #ภาษาเป็นสิ่งที่เรียนได้ถ้าขยัน และเป็นเรื่องที่เลี่ยงไม่ได้ถ้าอยากมีชีวิตที่ดีกว่าที่เป็นอยู่ เราต้องเรียนให้อ่านออกเขียนได้ ตั้งแต่ก่อนออกจากเมืองไทยยิ่งดี เพราะจะเป็นประตูเปิดไปสู่โลกของการทำงานและการปรับตัวกับชีวิตใหม่ ป้องกันคนมาเอาเปรียบ และสามารถคุ้มครองตัวคุณและลูกของคุณได้ดีขึ้นถ้าคุณรู้ภาษา หรือถ้าพ่อตัวดีของคุณเกิดทำร้ายร่างกายคุณ หรือท้าหย่าขอเลิกทาง คุณก็จะได้หาที่พึ่งขอความช่วยเหลือได้

เรื่องที่จำเป็นมากอีกเรื่องหนึ่งแต่อาจจะไม่ใช่ทุกกรณีไป คือ เรื่องขับรถ เพราะการมีรถใช้ในเมืองนอกเป็นเรื่องค่อนข้างปกติ โดยเฉพาะคนที่บ้านอยู่ไกลเมืองหรือแหล่งชุมชน ถ้าขับเป็นจากเมืองไทย ก็ต้องมาปรับให้เข้าใจกฎจราจรของที่ต่างประเทศที่มีระเบียบมากกว่าบ้านเรามากมาย ถ้าขับไม่เป็นและสามีลงทุนให้เรียน อย่าปล่อยให้โอกาสผ่านไป คนที่ขับรถเป็นจะมีโอกาสหางานได้ดีกว่าด้วยแล้วยังทำให้สามารถเข้าระบบชีวิตความเป็นอยู่ในประเทศใหม่ได้เร็วขึ้น

อีกเรื่องที่เป็นตัวช่วย คือการหาข้อมูลไว้แต่เนิ่นๆว่าถ้าคุณมีปัญหาจะติดต่อสถานทูตไทยและหน่วยงานช่วยเหลือคนต่างชาติได้อย่างไร เก็บเบอร์โทรที่สำคัญๆไว้ใช้ในยามจำเป็น

ส่วนเรื่องการคบเพื่อนอย่าผลีผลามรีบสนิทกับใครเร็วจนเกินไป ควรอยู่ไปให้เข้าใจสภาพความเป็นอยู่นิสัยใจคอของกันและกันสักระยะหนึ่งก่อน คนไทยจำนวนหนึ่งที่ไปอยู่เมืองนอกนานๆมักจะปรับนิสัยใจคอวิธีคิดเหมือนคนต่างประเทศไปแล้ว คุณจะคบเขาก็ควรจะต้องเข้าใจเขาด้วยว่าเขาไม่ใช่คนไทยแบบที่คุณรู้จัก แต่เขาสามารถเป็นเพื่อนที่ดีได้แน่นอน เพราะเขาจะช่วยอธิบายเรื่องการปรับตัวให้คุณได้ดี ส่วนเพื่อนแท้นั้นจะปรากฏตัวให้เรารู้เอง

อย่าเล่าทุกอย่างให้เพื่อนใหม่รู้ เอาความในออกนอกเพราะไม่รู้จะพูดกับใคร เพราะหากคุณได้เพื่อนไม่ดี เขาอาจนำคุณไปพูดถึงในทางเสียหายให้คุณเสียกำลังใจ เสียความรู้สึกได้ ขณะเดียวกันคุณอยากได้เพื่อนดีๆคุณก็ต้องเป็นเพื่อนที่ดีของคนอื่นด้วย

หากคิดจะมีชีวิตที่ดีกว่าในต่างประเทศต้อง #รู้จักปูทางให้ตัวเอง สิ่งหนึ่งที่ช่วยได้คือ หนังสือคู่มือของกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงมนุษย์ บันได ๕ ขั้น สานฝันในต่างแดน ที่จะบอกคุณทุกขั้นตอนของการเตรียมตัวก่อนออกจากเมืองไทย การปรับตัวเมื่อไปถึง การบูรณาการสู่สังคมใหม่และการคืนสู่ถิ่นฐาน ถ้าคุณได้ศึกษาไว้ ก็จะเป็นการติดอาวุธทางปัญญา เพิ่มทักษะชีวิต เพิ่มการพึ่งตัวเองได้ระดับหนึ่ง ทั้งเป็นการเตรียมตัวเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ พร้อมปรับตัวพร้อมปรับทัศนคติ ซึ่งต่อไปในอนาคต ไม่ว่าคุณจะเจอดาบหน้าชนิดไหน ดิฉันเชื่อว่า คุณก็จะผ่านด่านเหล่านั้นไปได้ด้วยความพร้อม และสามารถกลมกลืนเป็นพลเมืองในประเทศใหม่ได้อย่างมีศักดิ์ศรี

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *